Xuất bản thông tin

null Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024

UBND Chi tiết bài viết

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm, nhất là các sản phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm, kiểm soát không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc tập thể, ngộ độc rượu...

 Tăng cường thông tin, tuyên truyền kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm để nâng cao trách nhiệm chuyển đổi hành vi mất an toàn thực phẩm. Đồng thời, tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, thức ăn đường phố … Phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm và công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm

1. Đảm bảo vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

2. Sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

3. Đảm bảo các điều kiện bảo quản, kinh doanh giò, chả, bánh trưng, bánh tét, bánh, mứt cổ truyền để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đối với người tiêu dùng thực phẩm

1. Chọn thực phẩm an toàn;

2. Nấu kỹ thức ăn;

3. Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín;

4. Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín;

5. Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn;

6. Không để lẫn thực phẩm sống và chín;

7. Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ;

8. Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ;

9. Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các động vật khác;

10. Sử dụng nguồn nước sạch.Ngoài ra khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, phải ngưng sử dụng thực phẩm đó và sơ cứu sau đó đưa tới trụ sở y tế gần nhất để kịp thời chữa trị.

Nhập mô tả ảnh tại đây

 

Nhập mô tả ảnh tại đây